วิธีรีชาร์จพลังในตัวเราระหว่างวัน จาก ดีเจฝ้าย ธนวรรณ

วันที่ : 29-05-2017

สถานที่ : คลื่นหมีน่ารัก Hug Radio

สวัสดีค่ะแฟนหมีน่ารัก ฮักเรดิโอทุกคน  ฝ้ายไปอ่านเจอบทความมาเรื่องนึง แล้วคิดว่ามีประโยชน์มากๆ จึงอยากจะแชร์ให้แฟนหมีได้ทราบกันค่า
ฝ้ายเชื่อว่ามนุษย์ทำงานอย่างเราๆ มีสิ่งนึงที่มักจะเจอในช่วงที่ต้องโหมงานหนัก หรือช่วงงานเข้า นั่นก็คือ ความเหนื่อยล้าจากการทำงาน แต่เมื่อเกิดแล้วเราจะมีวิธีจัดการกับมันอย่างไร หรืออีกแง่

เราจะมีวิธีรีชาร์จพลังของเราระหว่างวันได้อย่างไรบ้าง เริ่มกันเลยดีกว่า

1. การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
เพราะมีการวิจัยค้นพบว่า 95% ของร่างกายเราต้องการเวลา 7-8 ชั่วโมงในการนอนหลับ เพื่อการพักผ่อนอย่างเต็มที่และทำให้สมองมีการฝังข้อมูลใหม่ๆ ที่เราได้เรียนรู้ในแต่ละวัน

2. พักเบรกทำงาน ทุกๆ 90 นาที
เพราะการทำงานนานต่อเนื่องหลายชั่วโมง กลับยิ่งทำให้ประสิทธิภาพการทำงานถดถอยลง ซึ่งการ แค่คุณพักด้วยการหลับตาช่วงสั้นๆ หายใจเข้าและหายใจออกยาวๆ ก็ทำให้ร่างกายปรับความดัน กระปรี้ประเปร่าและสดชื่นขึ้น ส่งผลให้คุณมีสมาธิและตื่นตัวมากขึ้นอีกด้วย

3. จดงานที่ต้องทำ และทำตามที่เรียงลำดับความสำคัญ
การจดสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน หรือลิสต์รายการเป็นข้อๆ จะช่วยให้คุณเรียบเรียงข้อมูลในสมองได้ง่ายขึ้น และยังช่วยให้การจดจำของคุณดีขึ้นอีกด้วย

4. ออกกำลังเล็กๆ ช่วงเบรกกลางวัน
เมื่อกล่าวถึงคำว่า การออกกำลัง หลายๆคนมักอ้างว่า “ไม่มีเวลา” แต่การจัดเวลาสั้นๆแค่ไม่กี่นาทีในช่วงพักกลางวัน ด้วยการเดินไปทานข้าวนอกออฟฟิศ เดินขึ้นหรือลงบันได ก็ช่วยเพิ่มพลังงานและอัตราการเต้นของหัวใจได้

5. ฝึกมองโลกในแง่บวก
สิ่งที่จะลดพลังงานและกำลังใจของคุณไปอย่างรวดเร็ว นั่นคือ การคิดอะไรร้ายๆ ในแง่ลบ เพราะมันยิ่งเป็นการบั่นทอนกำลังใจของตัวคุณเอง
แต่หากคุณสร้างกำลังใจให้ตัวเองด้วยการให้กำลังใจผู้อื่นแทนการรุ้สึกอิจฉาชื่นชมเพื่อนร่วมงานที่ทำงานสำเร็จ ก็จะทำให้คุณมีพลังในการทำงานเพิ่มขึ้นและโทษตัวเองน้อยลงเมื่อทำงานผิดพลาด

6. อย่าเอางานกลับบ้าน
เมื่อกลับไปถึงบ้าน หลายๆคนมักยังคงคิดวนเวียนอยู่กับเรื่องงานที่ยังสะสางไม่เสร็จ ผลที่จะตามมาก็คือคุณไม่ได้กลับบ้านจริงๆ แต่บ้านกลับเปลี่ยนสถานะกลายเป็นเหมือนที่ทำงาน จึงทำให้เวลาพักของคุณ “ไม่มีอยู่จริง”ลองปรับวิธีคิดและแยกแยะเวลางานและเวลาเลิกงานอย่างชัดเจน จะทำให้คุณมีชีวิตที่เรียกว่า Work-Life Balance อย่างแท้จริง

และนี่ก็คือ 6 วิธีนี้ที่จะเป็นตัวช่วยให้คุณมีพลังที่ดีในการทำงาน ช่วยลดความเครียด และช่วยให้คุณกระตือรือร้นและกระปรี้กระเปร่าในการทำงานเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก YENGOBUZZ ค่ะ