"การคิดบวก" จาก ดีเจไอรีน

วันที่ : 29-05-2017

สถานที่ : คลื่นหมีน่ารัก Hug Radio

เรื่องราวที่อยากจะมาแชร์กับแฟนหมีในวันนี้นะคะ เป็นเรื่องของ "การคิดบวก" แอ้นแอ่นนนน...  
คิดบวก คิดบวก คิดบวก  +++++
เชื่อมั้ยคะว่า  เรามักจะได้ยินคำๆนี้กันอยู่เป็นประจำ ได้ยินบ่อยๆ เช่นเดียวกันกับที่หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินเรื่องกฎของแรงดึงดูดที่ว่า เมื่อเราคิดบวก คิดดี ก็จะทำให้ดึงดูดแต่สิ่งดีๆเข้าหาตัวเรา    ถ้าเราคิดลบก็จะดึงดูดแต่สิ่งแย่เข้ามา

บางคนมีคำถามว่า เห้ย..มันจริงหรอ แค่คิดบวกก็ทำให้ชีวิตดีขึ้นมาเลยเนี่ยนะ ? มันจะเป็นไปได้ยังไง?

คำตอบคือ จริงค่ะ

แต่การคิดบวกจะประสบผลสำเร็จก็ต่อเมื่อคุณคิดบวกแบบถูกต้อง 

โดยที่การคิดบวกนั้นไม่ใช่การคิดหาคำตอบว่าอะไรถูกหรือผิด แต่เป็นการคิดเพื่อให้เราได้เข้าใจในสิ่งที่กำลังเป็นไป หลายคนเข้าใจว่าการคิดบวกต้องอาศัยหลักการทางจิตวิทยาเข้าช่วย แต่ความจริงแล้วตัวเราเองก็สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นคนคิดบวกได้ตลอดเวลา  
ด้วยวิธีคิดง่ายๆ3ข้อคือ

1. สร้างความศรัทธาในตัวเอง 

ความเชื่อมั่นและความศรัทธา จะเป็นพลังให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของชีวิตในทิศทางที่ดีขึ้น เป็นพลังกระตุ้นเพื่อปรับปรุงตนเอง 
 พูดกับตนเองทุกๆวันว่า "เราทำได้ " ฟังเฉพาะคำพูดที่ให้กำลังใจ อ่านและเขียนสิ่งที่เป็นบวกทุกๆวัน แล้วต้องเชื่อว่า สิ่งที่ป้อนให้กับจิตใต้สำนึกนั้นเป็นเรื่องจริง

2. รับเฉพาะข้อมูลด้านดี   

ข่าวในปัจจุบัน มักจะมีทั้งดีและแย่ๆ ชีวิตประจำวันเรามักจะได้รับฟังข่าวที่เป็นลบมากกว่า โดยเฉพาะข่าวหน้าหนึ่ง มักแสดงข่าวด้านลบมากกว่าข่าวดี ข่าวดีมันไม่ตื่นเต้นเท่ากับข่าวร้าย อีกนัยหนึ่งคือการกระทำในสิ่งดีให้ประสบความสำเร็จ จะมีเปอร์เซ็นต์น้อยกว่า เพราะการลงมือทำให้ประสบความสำเร็จอะไรสักอย่าง ต้องผ่านปัญหาอุปสรรคมากมาย กว่าจะได้รับชัยชนะตามเป้าหมายนั้นมา ต้องใช้ระยะเวลามาก ถึงข้อมูลสิ่งดีมีน้อย แต่ควรเลือกเสพข้อมูลด้านดี ฟัง ดู อ่าน เขียนเฉพาะข่าวดี

3.พูดและทำแต่สิ่งดี

  เป็นวิธีป้อนสิ่งที่เป็นบวกให้เกิดขึ้นแบบซ้ำๆ ก่อนนอนหรือหลังจากตื่นนอนตอนเช้า ให้พูดกับตัวเองซ้ำๆ ฉันเป็นคนเก่ง ฉันทำได้ ฉันเป็นคนกล้า ฉันมีความฉลาด เพื่อตอกย้ำความคิดเชิงบวก ให้ฝังอยู่จิตใต้สำนึกทุกวัน ทำให้ทุกๆวันเป็นวันของเรา เทคนิคในการพูดกับตนเองคือ มองตัวเองในกระจกแล้วบอกกับตัวเองว่า  ฉัน…เก่งที่สุดในโลก…. ก่อนที่จะเดินทางออกจากบ้าน หรือไปทำอะไรก็ตาม แล้วใช้วิธีถามตัวเองทุกๆครั้งว่า “ วันนี้จะมีเรื่องดีๆ อะไรเกิดขึ้นกับฉันบ้างนะ ”

เชื่อเถอะว่าเปลี่ยนความคิดชีวิตก็เปลี่ยนได้ค่ะ^^